NƯỚC TƯỚI VỚI CÂY MAI

NƯỚC TƯỚI VỚI CÂY MAI

NƯỚC TƯỚI VỚI CÂY MAI

NƯỚC TƯỚI VỚI CÂY MAI

NƯỚC TƯỚI VỚI CÂY MAI
NƯỚC TƯỚI VỚI CÂY MAI

Nước tưới với cây mai

I/ Vai trò của nước trong đời sống cây trồng: 
   Trong tự nhiên, nếu không có nước thì không có sự sống kể cả con người, động vật, thực vật và cả những sinh vật bé nhỏ như vi khuẩn… Ai có trồng tỉa thì cũng đều biết nước đóng vai trò bậc nhất đối với cây trồng. Một cây nếu thiếu phân bón chỉ suy dinh dưỡng chứ khó có thể chết được nhưng chỉ cần khô nước tuỳ loại cây với một thời gian nào đó thì khó có thể tồn tại được. Như vậy nước ảnh hưởng chính đến sự sinh trưởng, phát triển của cây. Nước có trong đất và độ ẩm của không khí. Nếu không có nước thì cây không thể thực hiện quang hợp được. Cây hút nước và các chất dinh dưỡng để nuôi cây, nhờ đó tế bào mới có thể trao đổi chất được bình thường. Trong các loại cây từ thân mộc đến thân thảo có chứa từ 60%-90% nước trong cây.
   Với kinh nghiệm vàng của ông cha ta trong việc trồng tỉa là “nhất thuỷ, nhì phân, tam cần, tứ giống” quả thật là chính xác. Như vậy, ta thấy nước đóng vai trò chính cho sự tồn tại của cây.

II /Mai hấp thụ nước thế nào?
- Nước dùng để tưới không phải là nước nguyên chất mà trong đó nó hoà tan rất nhiều, rất nhiều chất khác như các muối khoáng, chất hữu cơ, các loại vi khuẩn… mỗi một chất hoà tan đều có một nồng độ cho phép thì mới sử dụng để tưới cây được, nếu những chất nầy vượt quá thì nước ở dưới dạng ô nhiễm, tuỳ theo sự ô nhiễm nhiều ít, ô nhiễm chất gì mà có cây chịu đựng được, có cây không chịu được Sự hoà tan các chất trong nước cũng quyết định độ PH (tính acide hay bazơ) của nước.
  Trồng cây ta dùng nước để tưới, nước nầy tuỳ thuộc vào điều kiện có được ở từng nơi như ở thành phố chỉ dùng nước máy (thuỷ cục), người ở đất giồng, đất gò cao thì phải dùng nước giếng, người ở đồng ruộng thì dùng nước ao hồ, nước sông tưới cây. Các loại nước có những đặc điểm riêng:
- Nước mưa rất tốt cho cây trồng nhưng ta không thể dự trữ nước để tưới cây cho cả năm. Tuy nhiên hiện nay các vùng gần khu công nghiệp ngay cả nước mưa cũng bị ô nhiễm nhất là nước có tính acide nhưng cũng không cao lắm.
- Nước ao hồ thường là nước mưa đọng lại, loại nước nầy có hoà tan thêm một số khoáng chất có trong đất, nước ao cũng thường có thêm một số tảo phát triển trong nước và cả số vi khuẩn mang lại mầm bệnh cho cây.
- Nước sông cũng tương tự như nước ao, tuy nhiên có thêm phù sa rất thích hợp cho cây nhưng khi sử dụng nên kiểm tra có bị nhiễm mặn hoặc có bị ô nhiễm nước thải khu công nghiệp không. Các vùng miền gần sông Tiền, sông Hậu dùng nước sông tưới rất tốt.
- Nước giếng : Nước giếng chứa rất nhiều chất khoáng không thích hợp cho cây lắm , nhất là nước giếng khoan thì độ PH không ổn định lắm, nó tăng giảm bất thường ngay trong một ngày, mùa nắng và mùa mưa có độ PH khác nhau nên khi sử dụng phải thường xuyên kiểm tra và hiện nay khu vực TP Hồ Chí Minh nhiều giếng khoan bị nhiễm mặn hoặc phèn. Trồng mai chỉ khi nào không có nguồn nước khác mới nên tưới nước giếng.
- Nước máy (nước do thủy cục cấp) an toàn về chất lượng nhưng trong nước có chứa Clor (nước Javel) để khử trùng, nếu tưới trực tiếp không tốt lắm (lan tưới trực tiếp có lúc rễ bị hư). Nước máy phải chứa trong lu vại sau 24 giờ tưới thì tốt hơn và nếu cho thêm một ít phân hữu cơ, vỏ trái cây, lá cây… thì độ PH xuống thấp hơn rất tốt cho mai.

III/ Các biện pháp xử lý nước:
   Tuỳ theo điều kiện nơi ở nguồn nước đang có mà ta sử dụng để tưới cây, nếu ở TP chắc chắn phải dùng nước máy, ở ngoại thành phải dùng nước giếng và nông thôn phải dùng nước hồ ao sông ngòi để tưới cây. Các bạn trồng ít để giải trí, làm cảnh thì không khó khăn lắm chỉ cần xử lý nguồn nước để tưới là được nhưng có ý định lập một vườn mai thì việc đầu tiên là phải đánh giá lại nguồn nước đang có và trong tương lai nó thế nào rồi mới quyết định có nên lập vườn hay không.
- Nước tưới mai theo kinh nghiệm nhiều người trồng thì sử dụng tốt nhất có độ PH vào khoảng 6 đến 6,5 (chưa thấy có công trình khoa học nào nghiên cứu về vấn đề nầy). Có thể dùng cuộn giấy PH để thử (mua ở các nơi bán hoá chất). Trong trường hợp độ PH quá cao hoặc quá thấp ta có thể dùng tác nhân hoá học để điều chỉnh cho thích hợp. Có thể ngâm thêm vỏ trái cây, lá cây, đầu tôm xương cá hay một ít phân hữu cơ để hạ độ PH, vôi bột hoặc soda (carbonat de soude), Sulfat sắt (FeSO4) để tăng độ PH. Sau khi điều chỉnh phải thử lại cho phù hợp rồi mới sử dụng.
- Trường hợp sử dụng nước máy để tưới mai trực tiếp ta có thể chế tạo ra bộ lọc bằng than hoạt tính rất đơn giản, rẻ tiền để sử dụng trực tiếp từ nguồn nước. (Xin xem phần hướng dẫn chế tạo ống lọc trong phần cuối bài viết).
- Trong trường hợp ta không có cách nào để xử lý nước thì quan sát xem các loại cây ăn trái, kiểng khu vực ở của mình trồng dưới đất có phát triển không, nếu có thì ta sử dụng nguồn nước bị nhiễm ấy tưới “cầm hơi” cho mai trong khi chờ mưa đến nhưng các bạn chỉ được tưới với liều lượng ít và tưới dưới góc mà thôi (tuyệt đối không được tưới trên tán cây) và không được tỉa tán cây, lúc nào cũng phải giữ bộ lá nhiều để giải độc cho cây.

IV/ Tưới mai:
   Để tưới mai có kết quả ta thử tìm hiểu đặc tính của bộ rễ mai trước để sau đó tưới cây một cách thích hợp nhất: Mai có bộ rễ có các đặc tính như:
   Rễ trụ: Rễ có hình trụ (nhỏ dần) cắm thẳng xuống đất (còn gọi là rễ đuôi chuột), sự phát triển của rễ phụ thuộc nhiều vào môi trường sinh sống của cây.
Nếu cây mọc trên đất gò, đất giồng có tầng nước thấp thì rễ xuống rất sâu gần đến vùng có ẩm cao thì rễ chia ra nhiều chi nhỏ (rễ con) đầu rễ con co nhiều lông hút để hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây. Rễ không phát triển trong tầng nước ngầm.
Nếu trồng trên đất thịt, đất phù sa có tầng nước ngầm cao hay thường bị ẩm ướt thì rễ cái ra khỏi gốc một khoảng ngắn thì phân hoá thành nhiều rễ nhỏ phía trên tầng đất bị thường xuyên ẩm ướt.
Rễ mai không phát triển được tại tầng đất luôn ẩm ướt, trường hợp nước ngập lên một phần bộ rễ thì một thời gian ngắn phần đó bị hư tầng lông hút.
Nếu rễ mai bị kéo lên khỏi mặt đất, tầng lông hút của rễ bị khô và một thời gian sau cả phần lộ trên đất của rễ cũng bị hư.
Trồng mai trong chậu, nếu chất trồng là hỗn hợp tro trấu +… thì rễ cám phát triển rất nhanh, một thời gian thì rễ bít kín hết chậu nhất là ngoài thành chậu, nếu trồng bằng đất thịt, đất sét thì rễ cám phát triển ít hơn.
Rễ mai sẽ phát triển nhiều về hướng có phân bón và có ẩm cao
   Từ những đặc tính ấy ta chú ý là không được để mai bị úng nước nhiều ngày. Khi trồng vùng đất thấp có nước ngập chân phải lên líp và đánh mương thoát nước. Trồng trên đất cao, mùa nắng phải be bờ quanh gốc để tưới cây.
   Như vậy khi tưới mai trong chậu phải tưới như thế nào? 
   Tưới mai tốt nhất dùng vòi sen có điều chỉnh áp lực nước được, khi tưới không nên xịt với áp lực lớn vào gốc mai một phần đất trồng bị văng ra và một số rễ nhỏ bị tổn thương...
Nếu mai trồng trong đất xốp đễ thoát nước như hỗn hợp xơ dừa, tro trấu, phân bò… thì tưới dưới áp lực nhỏ, tưới đều khắp mặt châu liệu nước thắm đều là được. Trường hợp trồng bằng loại đất xốp nầy nước rút rất nhanh, chậu mau bị khô nên phải kiểm tra thường xuyên chậu, tháng nắng và có nhiều gió phải tưới ít nhất mỗi ngày 2 lần.
Nếu mai trồng trong đất thịt, đất phù sa hoặc các chất độn làm thông thoáng khác khi tưới nước rút chậm, khi tưới phải tưới làm hai lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 10 phút. Lần đầu tưới cho nước ngập mặt đất trong chậu độ 1 cm, lần sau tưới với liều lượng liệu sao cho ướt hết đất trong chậu là được
Nếu đất trồng là đất sét, phù sa không có độn thêm chất làm thông thoáng thì cũng phải tưới 2 lần, lần đầu tưới ngập tới miệng chậu, khi nước trong chậu rút hết tưới lại lần nữa.
   Làm cách nào biết nước tưới đủ. 
Chỉ cần quan sát vị trí lỗ thoát nước của chậu. 
Sau khi tưới xong nếu không thấy nước thoát ra là biết ta tưới chưa đủ nước. 
Nếu một ít nước thoát ra là tưới đủ nước và nước ra quá nhiều là nước bị dư.
Ta cũng coi chừng trường hợp khối đất trồng bị nén cứng, khi tưới đất theo thành chậu thoát hết ra ngoài làm cây bị thiếu nước.
 Thời gian tưới nước: Chỉ tưới cây khi mặt đất trong chậu bị khô
Mùa nắng nóng: tưới sáng sớm trước 9 giờ, chiều tưới từ 4 giờ và trước 5 giờ. Lúc nhiệt độ cao không nên tưới vào buổi trưa có thể làm cây bị tổn thương.
Mùa lạnh nên tưới vào khoảng 2giờ đến 3 giờ chiều.
Khu vực có không khí khô ở miền Trung (Từ Phan Rang trở ra) khi tưới nên tưới trùm lên tán lá để giảm nhiệt độ, làm tăng độ ẩm trong không khí và rửa sạch bụi trên lá tạo điều kiện cho sự quang hợp tốt hơn.
Tưới nước nhiều trong thời kỳ sinh trưởng mạnh.
Khi hoa nở nên tưới ít , nếu tưới nhiều quá hoa sẽ dễ rụng.
Không tưới qua nhiều làm nước thoát ra khỏi chậu mang theo cả phân bón rất lãng phí...
Kiểm tra thường xuyên lổ thoát nước của chậu, lổ bị bít phải thông ngay.
  Chú ý: Nếu chậu luôn ẩm ướt do mưa dầm hoặc người trồng tưới liên tục qua nhiều nước, rễ không thông thoáng làm ức chế hô hấp của rễ, một số vi khuẩn yếm khí phát triển thì một phần lớn lông hút của rễ bị hư, cây không hấp thu được nước và chất dinh dưỡng được bao nhiêu, cây không phát triển nữa (cũng không chết nếu bộ rễ không hư hết), Trường hợp nầy gọi là “hạn sinh học” người trồng mai không được bón phân nữa có thể làm chết cây. Phải giảm nước tưới trong chậu, dùng cây nhọn xâm nhiều lỗ cho đất được thông thoáng, phun phân bón lá và chờ cây hồi sức lại... Khi thuận lợi thì thay đất trồng cho cây.
  Trời mưa, nếu tán cây che hết mặt chậu phải kiểm tra lại, nếu mưa không làm ướt bề mặt thì cũng phải tưới.

V/ Bài học kinh nghiệm của bản thân:
   Một bài học mà tôi không bao giờ quên được xin trình bày ra để các bạn rút kinh nghiệm :
Khu nhà tôi ở trên đất Giồng cao, chỉ cần đào từ 5 dm đến 10 dm thì gặp lớp đá ong non, trước đây sử dụng nước giếng đào để ăn uống, tưới cây rất tốt. Sau đó lại co một giếng khoan, lúc đầu nước có phèn nhiều hơn giếng đào nhưng sử dụng một thời gian thì nước tốt không thua nước giếng đào. Nước sinh hoạt, tưới cây đều sử dụng giếng khoan nầy. Cây phát triển tốt lắm nhưng được vài năm thì thấy cây hình như bị bệnh, một số đọt non mới ra bị quéo lại, cây tỉa tán, cắt cành phát triển lại rất yếu, tôi cứ nghĩ nó bị bệnh nên phun thuốc cây vẫn như thế, mỗi ngày một tệ hơn. Sau Tết cách đây hơn hai năm tôi tỉa tán lá một số cây, cắt ngắn để tạo dáng lại một số cây khác và cũng dùng nước ấy tưới, hơn hai tháng sau thì những cây tỉa tán phát triển rất yếu hoặc chết từng cành, còn những cây cắt ngắn tạo dáng lại thì chết gần hết, cứ ngỡ là mai bị bệnh lại phun thuốc rồi lại phun thuốc diễn biến càng xâu hơn… May thay trời mưa liên tiếp nhiều đám, một số mai chưa chết lại bung tược non… từ đó tôi mới “ngộ” ra rằng thủ phạm chính làm mai chết chính là nước giếng mà tôi đã dùng để tưới mai. Nước giếng đã nhiễm phèn, mặn hay chất gì đó… mà tôi không để ý. Cuối cùng thì tôi mất hơn 20 cây và một số cây khác bị èo uột, mất sức mà tôi dưỡng hơn hai năm nay vẫn chưa phục hồi được như trước đó. Tôi hiện đang sử dụng nước máy để tưới từ lúc ấy và sử dụng bộ lọc tự chế, kết quả rất khả quan. Xin được phép phổ biến để các bạn tham khảo.


Read more: http://www.vuonrausach.com.vn/2014/04/tong-hop-kinh-nghiem-cham-soc-mai.html#ixzz5ACxjQ43S

Tin tức

Ý nghĩa của mai vàng ngày tết

Ý nghĩa của mai vàng ngày tết

Cùng với tia nắng, các màn sương sớm mai, mùa hoa cải, thì hoa Mai nở chính là thứ báo hiệu chính xác nhất là Xuân đã gõ cửa từng nhà, là một thứ không thể thiếu được trong mỗi một gia đình người Miền Nam.

Xem Thêm
Những cây mai vàng có giá đắt nhất tại việt nam
Những cây mai vàng có giá đắt nhất tại việt nam Tết đến xuân về những chậu mai đồng loạt đổ bộ về các tụ điểm bán mai để phục vụ cho...
Giới trẻ sài gòn tấp nập đến đường mai, phố ông đồ chụp ảnh
Giới trẻ sài gòn tấp nập đến đường mai, phố ông đồ chụp ảnh Sát Tết Nguyên Đán, phố ông đồ và đường mai vàng trước cổng Nhà văn hóa thanh niên bắt đầu...
Phối cảnh đường mai ở phố ông đồ sài gòn trong dịp tết ất mùi 2015
Phối cảnh đường mai ở phố ông đồ sài gòn trong dịp tết ất mùi 2015 Lần đầu tiên xuất hiện tại khu vực góc đường Phạm Ngọc Thạch - Nguyễn Thị Minh Khai vào năm...
Tp.hcm: nhiều cây mai nở trước tết nguyên đán hơn cả tháng
Tp.hcm: nhiều cây mai nở trước tết nguyên đán hơn cả tháng Các chủ vườn chuyên trồng hoa mai kiểng ở các làng mai Thủ Đức, Bình Chánh (TP. HCM) có chút lo lắng...

Kinh nghiệm

Chăm sóc mai trong mùa mưa
Chăm sóc mai trong mùa mưa Mùa mưa miền Nam rơi vào cuối tháng 3,. đầu tháng 4 (âl) năm nay , ứng với tháng 5 (dl) . Đây là giai...
Nhân giống vô tính với cây mai
Nhân giống vô tính với cây mai Là cách nhân giống không bằng hạt như cách ghép (tháp), chiết, giâm rễ, giâm cành và cả cách cấy...
Sâu bệnh & Thuốc bảo vệ thực vật với cây mai
Sâu bệnh & Thuốc bảo vệ thực vật với cây mai Nếu quan sát một cây mai ngoài thiên nhiên ta thấy nó rất ít bị sâu bệnh. Sau khi trổ hoa mấy ngày...
Bộ lọc nước máy
Bộ lọc nước máy Hiện nay, việc trồng các loại cây kiểng trong chậu đặc biệt là cây mai người làm vườn đang...
Trồng và chăm sóc mai
Trồng và chăm sóc mai Trong diễn đàn, nhiều bạn thấy có những cây mai nụ to và có hỏi: phải dùng thuốc gì, chất kích...
Những “Vấp Váp: Của người mới chơi mai
Những “Vấp Váp: Của người mới chơi mai Do tâm lý nôn nóng: Đây là vấn đề chính yếu làm cho các bạn thất bại trong việc chăm sóc mai....
Quy trình chăm sóc mai trong năm
Quy trình chăm sóc mai trong năm Mai thuộc loại kiểng hoa nhưng nó cũng có thể tạo thành kiểng dáng, kiểng thế hoặc bonsai đều...
Nước tưới với cây mai
Nước tưới với cây mai Trong tự nhiên, nếu không có nước thì không có sự sống kể cả con người, động vật, thực vật...