NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH VỚI CÂY MAI

NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH VỚI CÂY MAI

NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH VỚI CÂY MAI

NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH VỚI CÂY MAI

NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH VỚI CÂY MAI
NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH VỚI CÂY MAI

Nhân giống vô tính với cây mai

I/ ĐẠI CƯƠNG VỀ SINH SẢN VÔ TÍNH: 

  Là cách nhân giống không bằng hạt như cách ghép (tháp), chiết, giâm rễ, giâm cành và cả cách cấy mô. Có thể nói đây là giấc mơ của ông bà ta trước đây, nay đã thành hiện thực và rất phổ biến. Câu “di hoa tiếp mộc” trước đây ngoài ý chê cười những người chuyên lừa đảo, sở khanh, lật lọng, đem râu ông nọ cắm càm bà kia còn nói lên cái mơ ước của ông bà ta trước đây muốn ghép những cây có hoa đẹp vào những cây bình thường . Việc ghép cây ở những thập niên 50 không thấy nói tới, ở thập niên 60 các sách giáo khoa cũng đã có phần sinh sản vô tính trong đó trình bày cách cách ghép cây nhưng mấy ai làm được chỉ trừ một số nhỏ người ở vườn có chuyên môn mới thực hiện được thôi. Từ những thập niên 70 do nhu cầu cần nhân giống nhanh một số cây chủ yếu là cây ăn quả nên việc ghép cây được thực hiện nhiều hơn, đến nay thì nó rất phổ biến. Một người trồng cây bình thường nếu để ý thì cũng ghép được.

 

II/ CÁC CÁCH NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH VỚI CÂY MAI:

   Để phát triển nhanh cây mai thì người ta thường dùng các cách như sau: Ghép, chiết , giâm rễ, giâm cành và cấy mô . Trong đó cách ghép mai được chọn nhiều nhất và cách cây mô thí ít ai thực hiện, cấy mô thường thực hiện với những cây thân thảo, những cây thân mộc như mai việc cấy mô không đem lại giá trị kinh tế và ít có kết quả nên ít có nơi nào làm việc nầy, nên trong bài nầy không trình bày việc cấy mô( người viết cũng không làm được).

1/ GHÉP MAI (tháp)

  Ghép (tháp) mai: là việc mang chồi hoặc mầm của cây mai đẹp ghép lên cây mai bình thường. Ghép mai có thể ghép nhiều cách khác nhau như: Ghéo bo (mầm), ghép tược (mắt kim), ghép cắm đọt, ghép áp, ghép xuyên thân, ghép chẻ (ghép nêm)…

  Muốn ghép thành công (dù là cách ghép nào) phải bảo đảm các nguyên tắc sau:

Thân ghép (cây mẹ) phải ở thời kỳ sung sức (có nhiều lá non trên ngọn., khi tách vỏ dễ dàng). Trước khi ghép nên có thời gian chăm sóc bón phân cho cây tốt hơn

Mắt ghép phải lấy ở những nơi cao, có nhiều ánh sáng, không bị sâu bệnh , tuổi mắt ghép gần với tuổi cây mẹ thì tốt hơn.

Cây mai phát triển nhanh trong mùa Xuân và mùa Hạ, nếu mắt ghép phát triển trong giai đoạn nầy thì thích hợp nhất , vì thế nên ghép mai từ tháng 1 dl đến tháng 5 thì tốt nhất, tuy nhiên mai có thể ghép bất kỳ tháng nào cũng được

Cây ghép có độ lớn bằng đầu cây đủa hoặc bằng ngón tay út thì ghép tốt nhất

Ghép trực tiếp lên thân hay nhánh cũng được nhưng vỏ cây già khó tách , khi mắt ghép liền da thì phát triển hơi chậm hơn ghép trên cành còn non

Phải bao chồi ghép lại để chồi không bị héo trước khi liền da nhận được dinh dưỡng của cây mẹ nhất là ở mùa nắng nhiều

1.1. Dụng cụ ghép cần:

Dao cắt (1 lưỡi lam để cắt vỏ cây mẹ và chồi ghép, 1 dao cứng hơn để tách vỏ cây, có thể dùng dao mổ trong y khoa để cắt và tách cũng tiện).

2 cây gấp (1 để đưa chồi vào vị trí ghép, 1 để banh lớp vỏ ra).

Cuộn dây nylon loại mềm để cột (có thể dùng băng keo non loại quấn ống nước nhưng hơi đắt).

Kéo cắt (1 kéo cắt cành, 1 kéo nhỏ cắt lá).

Bao plastic nhỏ và một số plastic rời để bao chồi ghép sau khi ghép.

1.2. Ghép bo (mầm) và ghép chồi (mắt kim):

   Cách ghép hoàn toàn như nhau khi ghép dùng mắt ghép là bo hoặc chồi

Cây mẹ: Chọn vị trí ghép, có thể cắt vỏ cây theo chữ T, chữ I, chữ U hay chữ gì cũng được không quan trọng lắm nhưng phải dùng dao lam khứa ngang trên lớp vỏ độ 6 mm (vị trí cao nhất), rồi khứa dọc xuống khoảng 1cm (nếu cắt theo chữ T) rồi tách 2 lớp vỏ bên ra sát ở vết cắt ngang (trường hợp chữ I thì cắt ngang 2 vết cách nhau 1 cm, cắt dọc xuống ở giữa và tách 2 bên vỏ ra).

  Chú ý: Kích thước trên chỉ mang tính tham khảo, kích thước thật phụ thuộc hoàn toàn vào cành ghép và chồi ghép.

  Chồi ghép: Lấy bo ghép bằng cách cắt 2 vết ngang trên và dưới một bo mầm, nên chọn nơi còn lá thì tốt hơn, cắt dọc xuống 2 vết ở hai bên mầm ghép, dùng dao cứng tách lớp mầm ghép ra khỏi vỏ, cắt bớt 2/3 lá, dùng một cây gấp banh 2 lớp vỏ ra, tay cầm chỗ chiếc lá đặt chồi ghép vào vị trí ghép của cây mẹ (nếu không có lá phải dùng cây gấp gấp nhẹ đưa cồi vào vị trí). Lưu ý để cây mẹ cung cấp một phần nhựa cho chồi ghép nên đặt thật sát 2 vết cắt ngang của cây mẹ và chồi ghép liền nhau, dùng dây nylon cột từ dưới trước rồi lên trên, cột vừa tay thôi, nếu chặt qua nhựa khó lưu thông còn nhẹ quá lớp vỏ của chồi ghép không tiếp xúc sát với tượng tầng làm chồi khó phát triển ( Các chi tiết nầy không thấy nói tới trong các tài liệu về ghép cây). Trường hợp ghép theo chữ I thì chỉ cần chú ý đến vết bên trên thôi, nếu cả trên và dười cùng tiếp xúc thì tốt hơn. Dùng plastic bao kín lại (không lảy bỏ lá). Khoảng 2 tuần mở bao ra nếu thấy liền da và chồi ghép còn xanh thì yên tâm chồi ghép đã sống và chuẩn bị phát triển , dùng kéo cắt cành cắt ngang cây bên trên cách chồi ghép từ 1,5 đến 2 cm, tiếp tục dưỡng cây khi thấy bất cứ nơi nào ngoài chồi ghép có tược phát triển thì phải lảy bỏ ngay.

  Trường hợp chổi ghép là tược nhỏ (hoặc chồi) cách ghép cũng như trên chỉ khác cách lấy chồi ghép thôi. Chồi ghép có mắt kim và lá, cắt 2 vết trên và dưới như ghép bo, dùng dao lam cắt một lớp mỏng (cả vỏ có thể mắt ghép còn một ít gỗ của chồi) tương tự như ghép bo mầm nhưng thời gian chờ cho liền da thì phải hơn 20 ngày mới mở bao và khi cắt ngọn cây mẹ xong nên dùng bao plasic nhỏ bọc lại cả chồi ghép thêm khoảng 10 ngày nữa chờ cho chồi có hiện tượng bung lá thì mở ra luôn. Cách ghép bằng mắt kim dễ thấy kết quả hơn và khi chồi phát triển thì nó phát triển nhanh hơn ghép bo (ghéo bo có khi chồi ghép còn xanh, không nhưng không bung tược non được, một thời gian thì chết luôn).

  Ưu khuyết điểm của ghép bo và ghép chồi: Ghép cần phải tỉ mỉ, đặt chồi ghép vào vị trí chính xác thì kết quả mới cao, tuy nhiên cách ghép nầy chồi ghép khi phát triển thì rất tự nhiên như chồi thật của cây.

1.3. Ghép cắm đọt:

  Ghép cắm đọt rất đơn giản và thực hiện nhanh. Cây mẹ: dùng dao thật bén vạt xéo khoảng 20 độ theo hướng đứng của cây sâu khoảng từ 5 mm đến 8 mm, tách nhẹ vết vạt rộng ra. Chồi ghép là ngọn của một nhánh mai nhỏ (ở thời kỳ ổn định, nếu có nhiều lá non phải bỏ đoạn đó đi), chồi ghép dài khoảng 2cm, phía dưới dùng dao thất bén gọt xéo (theo hướng tự nhiên) 2 bên tương ứng với vết vạt của cây mẹ, đưa chồi vào vết vạt của cây mẹ, chú ý các phần da vạt phải tiếp xúc nhau, dùng dây nylon cột kín phần tiếp xuc của cây mẹ và chồi ghép lại (cột vừa tay), dùng bao nhựa bọc kín cả chồi ghép lại và cột kỹ bên ngoài để chồi ghép không bị thoát hơi nước, tốt nhất từ 25 đến 30 ngày mở bọc ra nếu thấy chồi tươi và vỏ liền nhau thì cắt bỏ đi phần ngọn và chăm sóc cho mai lớn. Yên tâm hơn là sau khi cắt ngọn dùng một bao plastic nhỏ trùm và cột kín phần chồi ghép lại, khi thấy lá bắt đầu phát triển thì mở bao ra luôn.

   Ưu khuyết điểm cách ghép cắm đọt: Thời gian chờ chồi ghép hơi lâu, nên ghép chồi càng thấp càng tốt và không nên ghép cắm đọt chung với các cách ghép khác chồi dễ bị hư hoặc phát triển chậm .

1.4. Ghép áp:

  Đây là cách ghép đạt tỉ lệ 100% nhưng thời gian chờ lâu hay mau tuỳ thuộc nhiều vào sự sung sức của cây mẹ và cây làm chồi ghép. Phương pháp ghép rất đơn giản chỉ cần đục lớp vỏ của cây mẹ tương ứng với độ lớn của nhánh ghép và cắt một phần nhánh ghép theo chiều dọc, đặc nhánh ghép vào phần vỏ bị đục của cây mẹ sao cho 2 lớp vỏ cây mẹ và nhánh ghép tiếp xúc nhau (cành nhiều càng tốt) dùng dây nylon cột dính cả hai lại, chờ từ 2 tháng trở lên khi hé ra thấy 2 lớp vỏ của 2 cây liền nhau thì cắt ngọn cây mẹ cắt góc cây con ta được một cây mai ghép, nếu ghép áp để bổ sung chi cho cây thì chỉ cần cắt góc cây con là đủ. Trong trường hợp nầy muốn nhánh ghép lớn nhanh hơn ta phải cắt một vết ngang ( không lớn hơn ¼ chu vi cây) trên nhánh ghép độ 1 cm để kích thích chồi ghép.

   Ưu khuyết điểm cách ghép áp: Có thể ghép bất cứ vị trí nào trên cây để tạo bổ sung chi cho mai, tuy nhiên nhánh ghép nầy nếu không chăm sóc kỹ dễ bị hư, thời gian chờ hơi lâu

1.5. Ghép xuyên thân:

   Cũng với mục đich tạo chi cho mai như ghép áp , với cây mẹ ta dùng khoan khoan một lỗ xuyên qua thân tại (mũi khoan tương đương cành ghép) dùng một nhánh mai đẹp làm nhánh ghép, cắt bỏ lá, cành quanh nhánh, luồn cành ghép qua lổ khoan đến lúc vừa chật cứng, cạo bớt một phần vỏ nhánh ghép tại điểm tiếp xúc của nhánh ghép với cây mẹ, ép thêm vào và dùng băng keo quấn thật kín lại và chờ khi thấy da chúng liền nhau thì cắt góc cây có nhánh ghép ta được một cây ghép. Trường hợp không có khoan thì dùng cưa cưa vào thân để tạo một rãnh tương đương với nhánh ghép (hay dùng đục cũng được), nhánh ghép được cạo vỏ 2 bên, nhét nhánh vào rãnh nếu để cho vỏ hay cây tiếp xúc nhau thì khả năng liền da nhanh hơn nhưng nhánh ghép bị lệch một bên không đẹp, , dùng thuốc liền da bôi vài và dùng băng keo màu đên dán kín cả vết cắt, khi da cây mẹ phát tiển bao cả nhánh ghép thí cắt góc của nhánh ghép đi.

   Ưu khuyết điểm ghép xuyên thân: như ghép áp tuy nhiến cách ghép nầy chắc chắn hơn không sợ bị hư nhánh ghép khi có va chạm

1.6. Ghép chẻ hay ghép nêm:

   Trồng mai nhiều năm nhưng tôi chưa thấy ai ghép mai bằng cách nầy cả (đa số dùng để ghép sứ thái), tuy nhiên tôi cũng vẫn trình bày để cho đủ các cách ghép. Trường hợp cây mẹ không lớn hơn cây cho nhánh ghép nhiều tì ta làm như sau: Gốc cây mẹ được chẻ chữ V (hoặc vuốt chữ V ngược), lấy một nhánh ghép làm ngược lại liệu chừng khi lấp vào lớp vỏ trên cùng nó liền nhau, ráp nhánh vào cây mẹ dùng băng keo dán kín vị trí ghép, cột tiếp dây nylon bên ngoài, dùng một bao nhựa bọc cả nhánh ghép lại xuống khỏi vị trí ghép, chờ hơn 30 ngày , nếu thấy nhánh ghép còn tươi thì yên tâm, ta ghép đã thành công.

   Trong trường hợp gốc cây mẹ lớn hơn nhiều với nhánh ghép ta làm như sau: Cưa ngang cây mẹ (vị trí tuỳ) chẻ cây mẹ ra làm hai hoặc làn tư sâu xuống khoảng 1,5 cm đến 2 cm, vót nhọn các nhánh ghép nêm vào vết chẻ sao ch da của cây mẹ và các nhánh ghép tiếp xúc nhau , dùng dây cột thật chặc vị trí ghép lại, dùng một bao nhựa trùm kin cả cây và chờ tương tự như trên

   Ưu khuyết điểm cách ghép nêm: Không thành công cao (trừ ghép sứ Thái), dưỡng cây hơi lâu mới được cây đẹp.

 

2. CHIẾT CÀNH:

   Mai chiết cành tương đối khó hơn các loại cây khác vì lớp tượng tầng phát triển mạnh, nếu không cạo hết lớp nầy trước khi bó bầu đất thì một thời gian mở bầu đất ra nó liền da lại như củ không hề có một cái rể nào. Thường thì người ta chiết mai khi cần tạo dáng cây lại, nếu cắt đi thì tiếc nên mới chiết cây . Thường thì chiết cây khó có bộ rễ đẹp

2.1. Nguyên tác:

Nhánh chiết phải sung, không hoặc rất ít sâu bệnh, có nhiều lá và phần lớn lá phải ở trạng thái ổn định (lá từ bánh tẻ trở đi), nhánh chiết càng nhỏ thì cây ra rễ càng nhanh, cây lớn có lớp vỏ già chiết rất khó ra rễ hoặc phải mất một thời gian dài.

Chiết mùa nào cũng được nhưng cố tránh mùa mai có nụ lúc ấy lá quá già, sự quang hợp giảm cũng như khả năng biến đổi nhựa nguyên thành nhựa luyện kém.

Phải cạo thật sạch hết tượng tầng (lớp tế bào mỏng nằm giữa lớp vỏ và lớp mộc).

2.2/ Cách chiết:

Dùng dao bén cắt khoanh tròn quanh thân tại vị trí cần chiết, Không cắt quá mạnh để phạm vào gỗ.

Cắt một khoanh thứ hai bên dưới và cách vết bên trên ít nhất 5 cm (Các cây khác chỉ cần cắt cách 3 cm là vừa).

Dùng dao tách bỏ lớp vỏ giữa 2 khoanh cắt.

Cạo nhẹ phần tượng tầng thật kỹ (để như thế chừng hơn 10 ngày sau, kiểm tra lại xem lớp tượng tầng có phát triển trở lại không, nếu có phãi tiếp tục cạo lại cho đến khi không còn lớp tượng tầng và thấy phía dưới khoanh cắt bên trên vỏ cây hơi lồi ra thì mới tiếp tục công việc)

Dùng thuốc kích thích ra rễ (thường là loại có hoạt chất NAA ) thoa lên khoanh cắt trên theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Chờ cho khô thuốc, có thể để cách một ngày, dùng xơ dừa cũ bó quanh vết cắt (hoặc các vật liệu khác như rễ lục bình, tro trấu trộn với đất thịt , nếu có lông heo, hay tóc trộn vào một ít càng tốt), nếu mùa mưa hoặc người trồng có công chăm sóc thi bao lại phần hổn hợp bằng vải (bao bố), nếu không có công chăm sóc thì dùng bao plastic bọc lại và cột thật kín hay đầu, độ ẩm của đất và cây tiết ra làm chất bó vào luôn ẩm không cần phải tưới.

Phải chờ một thời gian tuỳ theo cây lúc chiết có sung không, tán lá của nhánh chiết có nhiều không, vỏ cây nơi chiết có già quá không thì thời gian ra rễ phụ thuộc vào các yếu tố đó.. Chừng nào thấy rễ phát triển , lúc đầu rễ non màu trắng sau đó già và vàng đi, lúc ấy mới cắt nhánh chiết ra khỏi cây mẹ. Cũng có thể cắt khoanh vỏ, thoa thuốc kích thích rổi uốn cây sát đất chôn phần cắt lại và theo dỏi khi ra rễ thì cắt để trồng như cây ghép thông thường).

Cách chăm sóc sau khi chiết thành cây mới: Cây mới cắt ra thường bộ rễ còn ít trong khí tán nó còn lớn, bộ rễ không đủ sức cung cấp dinh dưỡng cho cả cây và lượng lá nhiều cũng tạo sự thoát hơi nước là cây dễ thiếu nước, vì vậy trước khi trồng nên tỉa bớt tán cây đi nếu rễ ít phải tỉa nhiều , có người thì lảy lá chỉ để một ít cho cây hô hấp thôi. Khi cưa dưới bầu chiết nhúng bầu chiết trong nước hơn 15 phút sau đó mở bao nhựa ra (nếu bó bằng vải hoặc bao bố thì không cần mở ra), Trồng cây vào chậu và cắm ít nhất 3 cây để cố định cây mai chiết (đất chưa cứng nên phải dùng 3 cây), Đem chậu để vào bóng mát và lúc đầu tưới trùm lên cả cây 2 lần mỗi ngày, chờ khi lá non phát triển thì mang nó ra nắng từ từ và chăm sóc bình thường.

  Ưu khuyết điểm của mai chiết: 

  Gây giống cây mai nhanh và cây chỉ cần một năm thì có thể cho hoa bình thường. Tuổi thọ của cây không thể bằng cây ghép hay mai nguyển thuỷ được. Khi bộ rễ chưa phát triển đủ có thể một số cành bên dưới bị chết.

 

3. GIÂM RỄ - CÀNH

3.1.Giâm rễ:

   Việc giâm rễ để tạo ra cây mai mới dễ hơn rất nhiều so với giâm cành. Thông thường khi bứng mai ta phải chặt bỏ bớt rễ (rễ mai rất dài), bỏ đi rất tiếc nên người ta tận dụng các đoạn rễ giâm để tạo cây mới. Giâm rễ có cây mới đẹp hơn nhiều so với cây chiết hay giâm cành. Việc giâm rễ thuận tiện nhất trong giai đoạn bắt đầu mùa mưa.

   Cách thực hiện: 

Chọn rễ cây có đường kính chừng 4 mm đến 10mm thì tốt nhất nhưng với rễ lớn hơn mà còn một ít rễ nhỏ bám theo giâm vẫn phát triển tốt. 

Có thể chặt rễ ra mỗi đoạn chừng 1,5 dm trở lên, phần vết cắt dưới dùng dao thật bén gọt thật “ngọt” không để bị dập. 

Vết cắt trên dùng keo sinh học thoa lên để giảm bớt thoát hơi nước. 

Nếu quanh rễ còn các rễ nhỏ thì cố gắng tránh đừng cho nó tổn thương. 

Ngâm phần dưới của rễ vào thuốc kích thích ra rễ. (Liều lương và thời gian theo hướng dẫn của nhà sản xuất). 

Đất trồng có thể sử dụng hổn hợp phân tro xơ dừa nhưng phải có ít nhất 30% đất thịt, dùng chậu nhỏ để giâm thì tốt nhất (khi cây phát triển thì ươm luôn ở đó).

Đẩt bỏ vào châu không nén cứng quá, chôn rễ nằm nghiêng khoảng 30ođến 45o phần trên nhô khỏi mặt đất chừng 1,5 cm. 

Tất cả đặt trong bóng mát , tuỳ theo đất khô nhiều hay ít mà dùng vòi sen tưới nhẹ lên mặt chậu mỗi ngày từ một đến hai lần. 

Trong quá trình tưới cần bổ sung thêm đất để giữ độ nhô lên của rễ như lúc đầu và kiểm ra sự thoát nước của chậu. 

Nếu rễ phát triển được thì từ 20 ngày trở di các tược non sẽ phát triển phần trên của rễ, có thể nhiều tược phát triển nhưng ta chỉ nên để lại từ một đến 2 tược thôi (phải lảy bỏ thật sớm từ khi tược mới nhú lên). 

Cây phát triên,chăm sóc ta được mai lên từ rễ rất đẹp.

* Ưu khuyết điểm của giâm rễ:

  Giâm rễ dễ thành công có thể đạt trên 80% thực hiện giâm rễ trong giai đoạn đầu mùa mưa tỉ lệ thành công rất cao, cây phát triển từ rễ lớn nhanh và có hoa sớm hơn.

 

3.2. Giâm cành: 

   Đây là việc làm kho. Tỉ lệ thành công không cao vì nó đòi hỏi rất nhiều điều kiện. Khi tỉa cành bỏ đi thì rất tiếc nên người ta giâm cành nếu lên được thì tốt bằng không thì thôi ít quan tâm tới. Thông thường giâm cành có tỷ lệ thành công rất thấp, nếu có nhiều kinh nghiệm và điều kiện thì có thể đạt trên dưới 50% là quá mức còn bình thường chỉ chừng 20% thôi hoặc còn thấp hơn.

  Cách thực hiện:

Cành giâm phải ít bệnh (không thấy có bệnh) ltrạng thái ổn định (tất cả lá phát triển hoàn chỉnh- chưa già lắm), cành cắt phần ngọn dài chừng 1,5 dm đến 2 dm, cắt bớt là còn lại chừng 1/5, dùng dao thật bén gọt xéo thật “ngọt” bên dưới. Trước khi giâm cành phải ngâm với thuốc kích thích rễ với liều lượng và thời gian theo nhà sản xuất hướng dẫn.

Môi trường giâm:

Phải chọn nơi giâm phải thoáng, không để nơi chật hẹp tù túng không khí.

Phải che để giảm nắng cho mai giâm nhất là vào buổi trưa

Có thể giâm trên liếp, trong chậu nhỏ hay chậu rộng giâm một lúc nhiều cành.

Chất để giâm : Than trấu (không phải tro vụn) + Xơ dừa (phải ngâm nhiều ngày cho hết nước chát) + Cát to hạt. Trộn với nhau thành hổn hợp xốp, thoát nước thật tốt.

Cành giâm không được chôn quá sâu chừng 1 cm và cắm cây kềm giữ để không bị lay động do gió hay khi tưới.

Khi tưới nên dùng bình phun thuốc BVTV phun dưới dạng sương và lúc đầu mỗi ngày phun ít nhất 4 lần để giữ cành luôn bị ướt (không cần tưới nhiều dưới đất vì cây thẩm thấu qua góc khi chưa có rễ rất ít). Khoảng hơn hai tháng nếu cành giâm sống thì rễ mới phát triển, lúc nầy dùng vòi sen để tưới cho cây... Trong lúc phun nước trên cành giâm mỗi tuần có thể pha thêm loại thuốc kích thích rễ dạng NPK để phun.

  Ưu khuyết điểm cách giâm cành: Tận dụng đước các nhánh phải bỏ đi nhưng phải đỗ công vào rất nhiều mà kết quả không cao.

 

III. KẾT LUẬN: 

  Việc nhân giống bằng sinh sản vô tính ngày nay rất phổ biến đối với mai nhất là việc ghép mai, nhờ cách nầy mà một giống mai mới xuất hiện thì chỉ trong một thời gian ngắn cây được nhân lên rất nhanh. Các cách nhân giống khác như chiết giâm cũng được sử dụng như không phổ biến lắm. Còn cách cấy mô thì cũng ít ai làm đối với cây thân gỗ . Bài viết trên đây xuất phát từ những kinh nghiệm thực tế của bản thân trong quá trình trồng mai. Có thể còn nhiều chủ quan, mong các bạn có kinh nghiệm nhiều đóng góp thêm.

 

 

Read more: http://www.vuonrausach.com.vn/2014/04/tong-hop-kinh-nghiem-cham-soc-mai.html#ixzz5ACza2bPO

Tin tức

Ý nghĩa của mai vàng ngày tết

Ý nghĩa của mai vàng ngày tết

Cùng với tia nắng, các màn sương sớm mai, mùa hoa cải, thì hoa Mai nở chính là thứ báo hiệu chính xác nhất là Xuân đã gõ cửa từng nhà, là một thứ không thể thiếu được trong mỗi một gia đình người Miền Nam.

Xem Thêm
Những cây mai vàng có giá đắt nhất tại việt nam
Những cây mai vàng có giá đắt nhất tại việt nam Tết đến xuân về những chậu mai đồng loạt đổ bộ về các tụ điểm bán mai để phục vụ cho...
Giới trẻ sài gòn tấp nập đến đường mai, phố ông đồ chụp ảnh
Giới trẻ sài gòn tấp nập đến đường mai, phố ông đồ chụp ảnh Sát Tết Nguyên Đán, phố ông đồ và đường mai vàng trước cổng Nhà văn hóa thanh niên bắt đầu...
Phối cảnh đường mai ở phố ông đồ sài gòn trong dịp tết ất mùi 2015
Phối cảnh đường mai ở phố ông đồ sài gòn trong dịp tết ất mùi 2015 Lần đầu tiên xuất hiện tại khu vực góc đường Phạm Ngọc Thạch - Nguyễn Thị Minh Khai vào năm...
Tp.hcm: nhiều cây mai nở trước tết nguyên đán hơn cả tháng
Tp.hcm: nhiều cây mai nở trước tết nguyên đán hơn cả tháng Các chủ vườn chuyên trồng hoa mai kiểng ở các làng mai Thủ Đức, Bình Chánh (TP. HCM) có chút lo lắng...

Kinh nghiệm

Chăm sóc mai trong mùa mưa
Chăm sóc mai trong mùa mưa Mùa mưa miền Nam rơi vào cuối tháng 3,. đầu tháng 4 (âl) năm nay , ứng với tháng 5 (dl) . Đây là giai...
Nhân giống vô tính với cây mai
Nhân giống vô tính với cây mai Là cách nhân giống không bằng hạt như cách ghép (tháp), chiết, giâm rễ, giâm cành và cả cách cấy...
Sâu bệnh & Thuốc bảo vệ thực vật với cây mai
Sâu bệnh & Thuốc bảo vệ thực vật với cây mai Nếu quan sát một cây mai ngoài thiên nhiên ta thấy nó rất ít bị sâu bệnh. Sau khi trổ hoa mấy ngày...
Bộ lọc nước máy
Bộ lọc nước máy Hiện nay, việc trồng các loại cây kiểng trong chậu đặc biệt là cây mai người làm vườn đang...
Trồng và chăm sóc mai
Trồng và chăm sóc mai Trong diễn đàn, nhiều bạn thấy có những cây mai nụ to và có hỏi: phải dùng thuốc gì, chất kích...
Những “Vấp Váp: Của người mới chơi mai
Những “Vấp Váp: Của người mới chơi mai Do tâm lý nôn nóng: Đây là vấn đề chính yếu làm cho các bạn thất bại trong việc chăm sóc mai....
Quy trình chăm sóc mai trong năm
Quy trình chăm sóc mai trong năm Mai thuộc loại kiểng hoa nhưng nó cũng có thể tạo thành kiểng dáng, kiểng thế hoặc bonsai đều...
Nước tưới với cây mai
Nước tưới với cây mai Trong tự nhiên, nếu không có nước thì không có sự sống kể cả con người, động vật, thực vật...