CHĂM SÓC MAI TRONG MÙA MƯA

CHĂM SÓC MAI TRONG MÙA MƯA

CHĂM SÓC MAI TRONG MÙA MƯA

CHĂM SÓC MAI TRONG MÙA MƯA

CHĂM SÓC MAI TRONG MÙA MƯA
CHĂM SÓC MAI TRONG MÙA MƯA

Chăm sóc mai trong mùa mưa


   Giai đoạn nầy mai tích luỹ dưỡng chất, phát triển và chuẩn bị tạo nụ hoa
  Mùa mưa miền Nam rơi vào cuối tháng 3,. đầu tháng 4 (âl) năm nay , ứng với tháng 5 (dl) . Đây là giai đoạn cây tích luỹ dưỡng chất để phát triển và chuẩn bị cho việc tạo nụ hoa hòan chỉnh. Những cơn mưa đầu mùa sau những ngày nắng nóng, kèm theo sấm sét làm cây như tiếp nhận thêm nguồn năng lượng thiên nhiên nên bật phát triển mạnh, nếu trước mùa mưa người chăm sóc mai chuẩn bị bón phân đầy đủ cho cây. Sự phát triển nầy cũng kèm theo nguy cơ là côn trùng, nấm bệnh cũng phát triển theo. Chăm sóc mai phải nắm rõ tính chất nầy.
  Để tập trung theo từng công việc, tôi tạm chia ra làm ba việc chính: Tỉa cành, bấm đọt, Bón phân, Sâu bệnh và các vấn đề chú ý, thay vì công việc làm từng tháng như bài viết trước.
1. Việc tỉa cành-bấm đọt: 
Sau Tết ngòai việc xả tàn vào những ngày giữa tháng giêng âm lịch ra thì việc tỉa tán để hòan chỉnh tán cho cây có thể thực hiện cho đến đầu tháng 5 âl. 
Khi đã xả tàn thì các chồi ngủ gần vết cắt sẽ phát triển thành nhiều tược non, tùy theo sức khỏe của cây mà các tược nầy sẽ phát triển nhanh hay chậm hoặc một vài tược bị tranh mất thức ăn nên bị chết đi.
Trong các tược phát triển thường chỉ có một hoặc hai có đủ điều kiện hơn nhận phần dinh dưỡng nhiều nên phát triển nhanh hơn các tược khác, vì thế ta không nên để một lúc nhiều tược mà phải lảy bớt một số tược hơi yếu và ở những vị trí không tốt cho việc tạo tán của cây... 
Sau khi ăn Tết Đoan Ngọ thì tán cây cơ bản không thay đổi nữa nhưng việc bấm đọt vẫn có thể thực hiện cho đến tháng 7 âl. 
Việc bấm đọt thực hiện như sau: khi tược phát triển từ thân cây hay cành, tược cho ra được từ 4 đến 6 lá và đọt có khuynh hướng phát triển tiếp thì ta bấm đọt, chỉ cần bấm đứt đi phần ngọn nhỏ là tược không phát triển theo hướng đó nữa mà tại các nách lá các chồi nhỏ sẽ phát triển dài ra . Tùy theo sự định dạng hình dáng cây của ta mà có thể tiếp tục bấm hoặc không bấm để ngăn chận hoặc cho phát triển theo một hướng nào đó. 
Ta cũng có thể dung dây nhôm bọc vải (chỉ) để quấn định dạng cành từ tháng 6 âl đến tháng 9 hoặc tháng 10âl cành ổn định nên mở ra để dây khỏi hằn vào cây không đẹp lắm. Cũng xin lưu ý là những chồi mọc chen, có cành nhỏ phải tỉa bớt để cây không quá rậm rạp làm mồi cho sâu bệnh. Những cành nầy chỉ tranh dành chất dinh dưỡng chứ không có ra hoa.
2. Phân bón cho cây:
Ngay sau khi chưng Tết ta tưới phân Urê lõang hoặc dung thuốc kích thích chỉ với mục đích là kích cây để tạo chồi non nhanh để cây làm nhiệm vụ trao đổi chất. Khi cây đã ổn định người trồng mai lại bắt đầu thay đất cho cây và tiếp tục bón phân để cây phát triển . Tốt nhất đợt bón phân sau Tết người ta thường bón bánh dầu để cây được cung cấp nhiều đạm hơn. Nếu chăm sóc tốt thì tháng 4 âl , dù cành bị tỉa chưa ra dài nhưng bộ lá của mai cũng phủ kín cả cây , người trồng có thể nhìn màu sắc của lá để đánh giá được cây mai của mình thiếu chất gì để điều chỉnh bổ sung chất trong tháng 5 âl.
- Tháng 6 âl nên bón phân thêm phân Dynamix Lifter và phân lân vi sinh ( trên thị trường có bán Phân lân vi sinh Sông Gianh) , trong tháng nầy nếu bộ lá chưa tốt ta có thể phun thêm NPK (30-20-10) hoặc Đầu trâu 501 Trong tháng 7 và 8 :Mưa nhiều cây cũng chuẩn bị tích luỹ chất để hình thành nụ hoa nên từ đầu tháng 7âl nên bón thêm phân Lân vi sinh dưới gốc hoặc dùng một ít DAP (nếu bộ lá chưa tốt) Trường hợp các bạn ở miền Tây có bán phân dơi sử dụng là tốt nhất, vì phân dơi có rất nhiều Lân dễ hấp thu . Cuối tháng 8 đến hết tháng 9 âl ta thấy cây không còn phát triển lá nữa (hoặc phát triễn rất ít nếu trước đó có bón phân có hàm lượng đạm hơi cao), moi rễ lên ta thấy cũng không còn rễ non . Đây là giai đọan nhà vườn gọi là giai đọan “cắt ngọn”.vì vậy nếu bộ lá cây còn xanh tốt ta không bón thêm các phân có chứa nhiều đạm nữa mà chỉ có chất Lân và Kali là chủ yếu . Trong việc bón phân tùy theo bộ lá mà bón, bón cách nào để đến tháng 9 âl cây có bộ lá xanh, dày là đạt yêu cầu.
Một vài ý kiến riêng về việc hình thành nụ hoa ở mai: Nụ hoa có khả năng hình thành từ tháng 6 âm lịch trở đi nếu phân bón cây có chưa nhiều lân, các nụ nầy sẽ làm cho mai nở sớm .Năm vừa qua , tôi đã tiến hành thực nghiệm trên cây mai bằng cách ghép mắt kim kéo dài từ tháng 6 dl cho đến tháng 11 dl thì thấy rằng các mắt ghép từ đầu tháng 6 phát triển thành tược, một cây ghép vào ngày 28/6 dl phát triển thành nụ hoa nhưng bị rụng đi và phát triển thành tươc, một số cây ghép vào tháng 7dl, tháng 8dl thì một vài cây phát triển thành tược, một số lại phát triển thành nụ càng về sau thì phát triển nụ càng nhiều và khoảng tháng 11 dl thì gần như các chồi ghép đều phát triển thành nụ cả.nên nụ phát triển hoa trước sau đó tược mới phát triển (thường thì tại mắt ghép có đến hơn 2 tược). Việc nầy cần phải nghiên cứu thêm, năm nay tôi sẽ thực hiện lại để xác định cho chính xác hơn nhưng bước đầu cũng có thể cho thấy rằng nụ hoa có thể hình thành từ tháng 6 trở đi, vì vậy việc tăng lượng lân sớm quá có thể làm cho một ít nụ hoa hình thành già đi và nở sớm.
Trong tháng 8 âl và 9âl giai đoạn cuối cùng để cây tích lũy dưỡng chất để tạo hoàn chỉnh nụ hoa cho Tết. Mưa bắt đầu giảm từ tháng 9 al nhưng vẫn còn , nhện đỏ cũng giảm đi một phần. Từ tháng 9âl nếu phân bón có đạm nhiều thì có thể cây còn bung tược non, trường hợp nầy có ảnh hưởng nhất định đến hoa. Cây trong giai đoạn làm nụ nên cũng cần dinh dưỡng vì thế nên bón thêm phân hữu cơ đậm đặc của Úc kèm theo phân lân vi sinh. Theo tài liệu nghiên cứu của GS Jiang Qing Hai cho biết nụ hoa hình thành giai đoạn cuối cùng giữa tiết Sương Giáng và tiết Lập Đông (23/10->7 /11 dl) giai đoạn nầy ngày ngắn hơn đêm (quang kỳ) và nhiệt độ miền Nam lý tưởng cho việc hình thành nụ. Những nơi trời quá lạnh như ở miền Bắc mai không phát triển được nụ vì vậy phải có chế độ sưởi ấm cho mai từ 16 độ đến 24 độ mai mới hình thành nụ được .Nếu trước giai đoạn nầy tăng cường phân lân thì việc hình thành nụ hoa rất ổn. Xin nói thêm việc hình thành nụ hoa phải có 3 điều kiện: quang kỳ, nhiệt độ, và phân bón. Riêng ở miền Nam thì nhiệt độ từ tháng 6 trở đi rất hợp cho việc hình thành nụ, nếu ta bón lân quá sớm thì nụ hoa sẽ hình thành sớm, những tháng nầy mưa nhiều, trời u ám, nắng ít. Đó chính là nguyên nhân một số mai nở sớm. Như vậy việc nở sớm của mai cũng do một phần rất lớn ở chúng ta chứ đâu phải hoàn toàn do thời tiết.
3. Các sâu bệnh thường gặp trong mùa mưa và các vấn đề cần chú ý:
Do thói quen lạm dụng thuốc của con người mà hiện nay gần như tất cả mọi nơi khi trồng mai thì phải sử dụng thuốc bảo vệ thưc vật (BVTV), Thuốc được phun từ vườn cây ăn trái, từ đồng ruộng …thuốc BVTV giết chết sâu bệnh đồng thời giết luôn cả các con thiên địch tạo nên sự mất cân bằng nghiêm trọng trong tự nhiên. Chỉ cần thời tiết thuận lợi thì trứng các lọai côn trùng như sâu, bọ trĩ, nhện đỏ sẽ nở và phát triển nhanh. Không còn biện pháp nào khác nữa hiện nay người trồng mai cũng phải phun thuốc dù ai cũng biết thuốc BVTV rất độc hại với con người và môi trường.
Phòng - trị sâu bệnh trong mùa mưa: Như trên đã nói mùa mưa là mùa cây phát triển rất nhanh và kèm theo sâu bệnh phá họai cũng không ít. Trong những ngày đầu mùa mưa (tháng 5 âl) trời rất oi bức, ẩm độ cao tạo điều kiện tốt cho bọ trĩ (rầy lửa) phát triển mạnh và nấm hồng cũng phát triển mạnh theo (nếu cây bị rong rêu, mấm mốc khác). Những tháng sau đó mưa nhiều hơn lượng bọ trĩ giảm đi nhưng nhện đỏ lại thay thế , cao điểm phá họai của nhện đỏ vào tháng 8 âl .Nấm mốc - vi khuẩn : Đây là kẻ thù số một của mai, Sâu rầy tấn công thì mai có thể bị mất sức chỉ khi ta không để ý đến lúc bị quá nhiều thì mai mới bị chết nhưng nấm mốc là kẻ thù “dấu mặt” của mai, đến khi phát hiện mai bị nhiễm khuẩn thì có thể là hơi muộn màng, nhiều khi xịt thuốc thì mai chết luôn. Nấm mốc thường phát sinh trong những tháng mưa nhiều , nhất là những cây trồng nơi râm mát, ít thóang khí. Thường ta bón phân hữu cơ như bánh dầu rất dễ có nấm mốc. Bắt đầu là rong rêu bám trên cây, cành, sau một thời gian nấm mốc có chỗ ở và phát triển lan dần từ thân đến lá. 
Các lọai nấm lá cũng là nguyên nhân của sự rụng lá sớm, làm cho mai nở không đúng Tết. Nấm lá xuất hiện nhiều khi trời mưa dầm, ít nắng hay trời nóng mà có ẩm độ cao. Nấm lá có nhiều lọai như nấm hồng, rỉ sắt, thán thư, cháy lá… Nếu bệnh nhẹ cây bị mất sức, bệnh nặng và có cùng một lúc hai thứ bệnh trở lên cây có thể chết... Trồng mai trong mùa mưa nếu, Không giải quyết được nhện đỏ và nấm lá thì xem như năm nầy thất thu. Ngoài ra còn vấn đề phải quan tâm là mưa nhiều lúc nào đất trong chậu cũng luôn ẩm ướt, phải thường xuyên kiểm tra xem chậu có bị bít lỗ thoát nước không? Nước mưa có đọng lại quá lâu trong chậu do lổ thóat nước quá nhỏ hay phần đất bên dưới chậu bị nén ngăn trở một phần sư thóat nước , việc nầy làm cho một phần lông hút của rễ bị hư đi, cây sống trong nước nhưng không hấp thụ được nước. Hiện tượng nầy kéo dài ba bốn ngày làm cho một ít rễ bị đen và mất khả năng hấp thụ nước và muối khóang nuôi cây (hạn sinh học).


Read more: http://www.vuonrausach.com.vn/2014/04/tong-hop-kinh-nghiem-cham-soc-mai.html#ixzz5AD06huvQ

Tin tức

Ý nghĩa của mai vàng ngày tết

Ý nghĩa của mai vàng ngày tết

Cùng với tia nắng, các màn sương sớm mai, mùa hoa cải, thì hoa Mai nở chính là thứ báo hiệu chính xác nhất là Xuân đã gõ cửa từng nhà, là một thứ không thể thiếu được trong mỗi một gia đình người Miền Nam.

Xem Thêm
Những cây mai vàng có giá đắt nhất tại việt nam
Những cây mai vàng có giá đắt nhất tại việt nam Tết đến xuân về những chậu mai đồng loạt đổ bộ về các tụ điểm bán mai để phục vụ cho...
Giới trẻ sài gòn tấp nập đến đường mai, phố ông đồ chụp ảnh
Giới trẻ sài gòn tấp nập đến đường mai, phố ông đồ chụp ảnh Sát Tết Nguyên Đán, phố ông đồ và đường mai vàng trước cổng Nhà văn hóa thanh niên bắt đầu...
Phối cảnh đường mai ở phố ông đồ sài gòn trong dịp tết ất mùi 2015
Phối cảnh đường mai ở phố ông đồ sài gòn trong dịp tết ất mùi 2015 Lần đầu tiên xuất hiện tại khu vực góc đường Phạm Ngọc Thạch - Nguyễn Thị Minh Khai vào năm...
Tp.hcm: nhiều cây mai nở trước tết nguyên đán hơn cả tháng
Tp.hcm: nhiều cây mai nở trước tết nguyên đán hơn cả tháng Các chủ vườn chuyên trồng hoa mai kiểng ở các làng mai Thủ Đức, Bình Chánh (TP. HCM) có chút lo lắng...

Kinh nghiệm

Chăm sóc mai trong mùa mưa
Chăm sóc mai trong mùa mưa Mùa mưa miền Nam rơi vào cuối tháng 3,. đầu tháng 4 (âl) năm nay , ứng với tháng 5 (dl) . Đây là giai...
Nhân giống vô tính với cây mai
Nhân giống vô tính với cây mai Là cách nhân giống không bằng hạt như cách ghép (tháp), chiết, giâm rễ, giâm cành và cả cách cấy...
Sâu bệnh & Thuốc bảo vệ thực vật với cây mai
Sâu bệnh & Thuốc bảo vệ thực vật với cây mai Nếu quan sát một cây mai ngoài thiên nhiên ta thấy nó rất ít bị sâu bệnh. Sau khi trổ hoa mấy ngày...
Bộ lọc nước máy
Bộ lọc nước máy Hiện nay, việc trồng các loại cây kiểng trong chậu đặc biệt là cây mai người làm vườn đang...
Trồng và chăm sóc mai
Trồng và chăm sóc mai Trong diễn đàn, nhiều bạn thấy có những cây mai nụ to và có hỏi: phải dùng thuốc gì, chất kích...
Những “Vấp Váp: Của người mới chơi mai
Những “Vấp Váp: Của người mới chơi mai Do tâm lý nôn nóng: Đây là vấn đề chính yếu làm cho các bạn thất bại trong việc chăm sóc mai....
Quy trình chăm sóc mai trong năm
Quy trình chăm sóc mai trong năm Mai thuộc loại kiểng hoa nhưng nó cũng có thể tạo thành kiểng dáng, kiểng thế hoặc bonsai đều...
Nước tưới với cây mai
Nước tưới với cây mai Trong tự nhiên, nếu không có nước thì không có sự sống kể cả con người, động vật, thực vật...